1. TÔM SÚ VÀ ĐẶC ĐIỂM ĐẶC TRƯNG
Tôm sú là một trong số những loại tôm được ưa chuộng nhất trên thế giới thời điểm hiện tại. Tôm sú biển tự nhiên xuất hiện nhiều nhất ở bờ Đông Châu Phi kéo dài tới Nhật Bản. Ngoài ra, chúng cũng được tìm thấy với số lượng ít hơn ở biển Đông Úc, Hawaii, bờ Đại Tây Dương của Mỹ, Địa Trung Hải. Trong đó, Việt Nam cũng là nơi may mắn khi số lượng tôm sú sống khá nhiều, phân bố rộng từ vùng biển Móng Cái tới Kiên Giang và tập trung nhiều ở biển Miền Trung, đặc biệt là Phan Thiết.
Tôm sú rất dễ nhận biết bởi kích thước của chúng lớn hơn một số loài khác như tôm thẻ, tôm he nhưng nhỏ hơn tôm hùm. Vỏ tôm sú thường rất dày, màu sắc đa dạng phụ thuộc vào từng môi trường sống như đỏ, nâu, xanh, xám đan xen nhau. Chúng là loài hải sản rất nhạy cảm với điều kiện khí hậu do đây là loài động vật máu lạnh.
Tôm sú biển được đánh bắt trực tiếp ở vùng khơi ngoài xa, kích thước không quá đa dạng, thịt chắc thơm và có vị ngọt tự nhiên của những loài hải sản. Tôm sú thường có size từ 25 - 30 con/kg, tức mỗi con sẽ dao động trong khoảng 25 - 35gr, là kích thước phù hợp và dễ ăn nhất. Tôm sú được giữ tươi sống trong hồ mặn tại siêu thị, với quy chuẩn nhiệt độ và độ mặn được tính toán phù hợp, nên tôm luôn khỏe mạnh với tình trạng tốt nhất.
2. TÔM SÚ VÀ DINH DƯỠNG
Tôm sú luôn được ưa chuộng không chỉ bởi hương vị đậm đà, thơm ngon mà hàm lượng dinh dưỡng có trong tôm sú rất cao.
Tôm sú chứa lượng protein, chất béo dồi dào, chúng còn chứa hơn 20 loại vitamin và khoáng chất. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết mà cơ thể cần thiết dung nạp mỗi ngày, đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần.
Trung bình trong 100g tôm sú tươi có tới 79,2g nước; 17,9g đạm, 0,9g béo; 1,4g xơ tro; 79mg canxi; 184mg photpho; 1,6mg sắt; 20mg vitamin A; 0,04mg vitamin B1; 0,08mg vitamin B2; 2,3mg vitamin PP;...
Vì hàm lượng calo trong tôm sú không cao, nên thích hợp cho các chị em đang giảm cân, người đang mắc bệnh mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường. Các chuyên gia còn khuyên rằng, mỗi tuần nên ăn tôm ít nhất 2 lần để tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh.
3. TÔM SÚ VÀ CÔNG THỨC CHẾ BIẾN MÓN NGON